3 nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế tủ bếp

Thiết kế nội thất tủ bếp thiết kế tủ bếp

3 nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế tủ bếp

Thiết kế tủ bếp đẹp không chỉ đảm bảo kích thước hài hòa, kiểu dáng thẩm mỹ, công năng sử dụng cao, tiện dụng khi nấu nướng mà còn truyền cảm hứng cho người nội trợ. Bởi vậy, khi thiết kế tủ bếp cần có một số nguyên tắc riêng. Vậy đó là những nguyên tắc nào? Cùng nội thất Xline tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Lựa chọn chất liệu tủ bếp phù hợp

Chất liệu làm tủ là một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm khi thiết kế tủ bếp. Hiện nay, chất liệu làm tủ bếp được biết đến phổ biến với 2 loại: tủ gỗ tự nhiên và tủ gỗ công nghiệp. Gỗ tự nhiên như gỗ xoan đào, gỗ sồi,… với nét đẹp ấm cúng, sang trọng, độ bền chắc cao.

Gỗ công nghiệp với cốt gỗ MFC, MDF,… phủ bề mặt laminate ấm áp hay acrylic sáng bóng, hiện đại, đa dạng màu sắc, mẫu  mã với nét đẹp gọn gàng, trang nhã.

 

tủ bếp gỗ công nghiệp

 

Nhìn chung gỗ tự nhiên có độ dẻo dai hơn, có thể trạm khắc hoa văn họa tiết tinh xảo, cầu kỳ nhưng giá thành thường đắt hơn gỗ công nghiệp. Bạn có thể tùy theo sở thích, nhu cầu sử dụng, phong cách nội thất bếp cũng như mức ngân sách của mỗi gia đình để chọn được dòng tủ phù hợp.

2. Sử dụng phụ kiện tủ bếp thông minh, tiện ích

Phụ kiện thông minh quyết định rất nhiều đến tính tiện dụng của tủ bếp. Không chỉ hỗ trợ việc lưu trữ đồ đạc, nấu nướng thuận tiện hơn, nhanh hơn mà còn giảm gánh nặng cho người nội trợ. Dù là lựa chọn bất cứ phụ kiện nhỏ nào như giá để bát đĩa, xoong nồi; dụng cụ nấu nướng, tay nâng cửa hay các ray kéo trượt,… cũng cần đảm bảo tính hài hòa, phù hợp với thiết kế tổng thể của tủ bếp.

tủ bếp gỗ công nghiệp

Và lẽ tất nhiên, nên chọn những phụ kiện thông minh với tính linh hoạt cao để hỗ trợ đắc lực cho người nội trợ. Ví dụ, bên cạnh những kiểu giá để bát đĩa quen thuộc thì có thể chọn kiểu giá chéo, kéo ra kéo vào linh hoạt theo góc tủ bếp và quan trọng là nên nằm trong tầm với; tay nâng trợ lực loại tốt giúp việc đóng mở cánh tủ trên cao trở nên dễ dàng hơn;  hệ thống đèn tự động trong cửa tủ giúp chiếu sáng các góc tủ,…

3. Chú ý đến “tam giác hữu dụng” trong thiết kế tủ bếp

Thiết kế tủ bếp hiện đại, không thể không kể đến “tam giác hữu dụng”. Đây là tam giác được tạo nên bởi ba thiết bị bếp quan trọng nhất đó là bếp nấu- tủ lạnh - chậu rửa. Khi thiết kế, cần chọn vị trí xếp đặt của ba thiết bị này gần nhau, hợp lý để đảm bảo tính tiện dụng cao, vừa vặn với người dùng, giúp tối ưu các bước di chuyển trong bếp, tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Sau khi đã xếp đặt xong  “tam giác hữu dụng”,  bạn có thể sắp xếp các vật dụng khác trong bếp dựa vào vị trí của những đồ dùng này. Ví dụ, lò nướng đặt trong khu vực gần bếp nấu và chậu rửa, lò vi sóng được đặt trong khoảng từ tủ lạnh  đến bếp,…

 

tủ bếp gỗ

Như vậy, khi nhận bản vẽ thiết kế tủ bếp, bạn cần nghiên cứu xem vị trí của ba thiết bị quan trọng nhất này nằm ở đâu? có gần nhau không? có thuận tiện với không gian bếp không? có tối ưu các bước di chuyển của bạn không? để đảm bảo tính tiện nghi cho không gian bếp gia đình.

Nếu vẫn còn băn khoăn trong thiết kế tủ bếp, bạn có thể liên hệ với nội thất Xline để được tư vấn chi tiết hơn:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI QUÝ PHONG
Tel/Fax: 0437918235 – 0964511166
Website: http://noithatxline.vn Email: noithatxline@gmail.com