Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các xưởng gỗ mfc

Hoạt động sản xuất thi công liên tục các sản phẩm đồ gỗ nội thất tại xưởng gỗ mfc gây lên những tác động tiêu cực đến môi trường như: vấn đề rác thải gây ô nhiễm môi trường nước, bụi bặm mùn gỗ mùn cưa gây ô nhiễm môi trường không khí, gây ô nhiễm tiếng ồn…

 

Không chỉ gây hại cho môi trường tự nhiên mà những yếu tố tiêu cực này còn gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì thế, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các xưởng gỗ đang trở thành vấn đề cấp thiết được đặt ra trong hoạt động kinh doanh sản xuất của xưởng.

 

Thực trạng ô nhiễm môi trường tại các xưởng gỗ mfc

 

Hoạt động hàng ngày tại các xưởng gỗ nói chung và xưởng gỗ mfc nói riêng  xả thải ra môi trường rất nhiều rác thải, đặc biệt là mùn cưa gỗ vụn. Nếu không được quét dọn thu gom xử lý sẽ tạo thành nhiều tầng bụi bay khắp nơi gây ô nhiễm bầu không khí. Vụn cưa vụn gỗ còn theo dòng nước mưa chảy xuống kênh rạch, ao hồ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm tại các vùng lân cận.

Đặc biệt trong tiết trời khô hanh nắng nóng sẽ rất dễ bắt lửa gây lây lan trên diện rộng nếu có hỏa hoạn xảy ra. Bụi gỗ mùn cưa khí thải độc hại bám vào cây xanh còn khiến cây khó phát triển, thậm chí còn bị khô héo.

 

xuong-go-gay-o-nhiem-moi-truong

 

Cùng với đó, nguồn khí thải từ hệ thống máy móc sản xuất đóng lắp đồ gỗ thải trực tiếp ra môi trường cộng với bụi sơn bám dính không chỉ gây hại cho bầu không khí mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe công nhân viên cũng như người dân lân cận.

Nhiều xưởng gỗ mfc còn hoạt động ngày đêm, làm việc cả ngày, tăng ca tăng giờ, tiếng máy móc xẻ gỗ ồn ào cả ngày gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến việc ngủ nghỉ của các hộ dân xung quanh.

 

Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các xưởng sản xuất gỗ mfc

 

Phân khu, che chắn cẩn thận xưởng gỗ

 

Vị trí xưởng gỗ tốt nhất nên đặt xa khu dân cư sinh sống. Trong xưởng nên phân khu hoạt động riêng như khu cắt xẻ gỗ, sơn bào, đóng lắp… che chắn cẩn thận các khu để hạn chế bụi gỗ, bụi bẩn bay ra ngoài khu vực xưởng.

 

Thường xuyên vệ sinh xưởng gỗ

 

Thường xuyên quét dọn vệ sinh nhà xưởng, thu gom dăm bào, mùn gỗ mùn cưa, bụi sơn … và có biện pháp thu gom xử lý rác thải hợp lý để môi trường  trong xưởng luôn thoáng sạch

Sau khi đã thu gom những rác thải lớn, xử lý bụi mùn, bạn đừng quên vệ sinh máy móc trong xưởng cũng như chỗ làm việc của mỗi công nhân.

 

ve-sinh-xuong-go

 

Trang bị hệ thống máy móc hiện đại trong sản xuất, các thiết bị tiên tiến vệ sinh môi trường

 

+ Các xưởng gỗ mfc nên sử dụng các trang thiết bị máy móc hiện đại, đạt chuẩn kỹ thuật để đảm bảo hoạt động ổn định, êm ái, giảm thiểu tiếng ồn

+ Trang bị hệ thống máy móc hiện đại giúp vệ sinh, làm sạch xưởng gỗ để hạn chế những tác động tiêu cực của quá trình sản xuất đến môi trường. Ví dụ như hệ thống máy thông gió, quạt hút bụi, hút mùi, giàn phun nước…

+ Đầu tư hệ thống xử lý  rác thải, chất thải, xử lý bụi gỗ mùn cưa

 

Nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường

 

Không chỉ các công nhân viên trong xưởng gỗ mà người dân xung quanh cũng cần nâng cao ý thức và trách nhiệm trong bảo vệ môi trường. Nên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh,  không xả rác bừa bãi, thực hiện đúng các quy định về xử lý rác thải, chất thải… để làm xanh sạch môi trường, tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.