Khó khăn trong việc tìm kiếm thợ mộc tại các xưởng gỗ

Hiện nay,  nhu cầu đặt đóng nội thất theo yêu cầu tại các xưởng gỗ ngày càng cao và ngày càng nhiều xưởng gỗ lớn nhỏ được thành lập. Kéo theo đó là nhu cầu tìm kiếm đội thợ mộc, thợ thi công cho xưởng cũng luôn được chú trọng. Nhưng việc tìm kiếm nhân lực trong các xưởng sản xuất đồ gỗ không phải đơn giản thậm chí là khá khó khăn để tìm được những thợ chính lành nghề, thợ phụ nhanh nhẹn…

 

Khó khăn khi tìm kiếm thợ chính trong các xưởng gỗ

 

Công việc của người thợ chính trong các xưởng gỗ thường rất đa di năng, đòi hỏi họ phải có các kỹ năng gia công gỗ, tạo hình sản phẩm theo bản vẽ thiết kế; tính toán, đo lường các thông số kỹ thuật trên vật liệu, sản phẩm nội thất một cách chính xác;  tiến hành lắp đặt các sản phẩm nội thất tại công trình thi công… Vì thế, những người thợ chính là đội ngũ nhân lực quan trọng không thể thiếu trong các xưởng đồ gỗ.

Hiện nay, việc tìm kiếm thợ chính trong các xưởng gỗ khá khó khăn, nhất là những người thợ lành nghề biết việc. Bởi thực tế hiện nay thay vì đi làm thuê thì rất nhiều thợ mộc giỏi đã chuyển sang xu hướng  tự kinh doanh đồ gỗ tại nhà hoặc tự mở xưởng gỗ mini.

 

tho-moc-lanh-nghe

 

Bên cạnh đó, những người thợ mộc đã có kinh nghiệm thì rất ít khi “nhảy việc”, nhất là những người đã có tuổi. Họ thường sẽ gắn bó lâu dài với nơi mình làm việc.

Ngược lại những người thợ mộc trẻ thì lại có xu hướng tìm kiếm nhiều cơ hội mới nên ít khi làm việc ổn định ở một nơi dẫn đến đội hình nhân sự tại các xưởng gỗ luôn thường xuyên thay đổi và phải đào tạo người mới. Đây cũng chính là một trong những khó khăn lớn cho các xưởng gỗ trong vấn đề tìm kiếm nhân sự, nhất là những xưởng gỗ mới thành lập, chưa được nhiều người biết đến.

 

Khó khăn khi tìm kiếm đội thợ phụ trong các xưởng đồ gỗ

 

Hiện  nay không chỉ thợ chính mà việc tìm kiếm thợ phụ trong các xưởng gỗ cũng vô cùng khó khăn. Bởi bên cạnh yêu cầu biết việc, nhanh nhẹn, đội thợ phụ còn phải có sức khỏe tốt và kết hợp làm việc ăn ý với đội thợ chính. Vì thế, việc tìm kiếm được đội thợ phụ tốt không phải quá dễ dàng.

 

xuong-go

 

Thực tế hiện nay tại các xưởng gỗ, đa số thợ phụ thường ở độ tuổi rất trẻ, thậm chí là có những người chỉ vừa mới tốt nghiệp cấp 3. Tuy có sức khỏe nhưng kinh nghiệm làm việc chưa nhiều, nhiều thợ trẻ còn khá ham chơi ngại việc. Cùng với đó, các công việc trong xưởng gỗ lại không phải những việc quá nhẹ  nhàng, đôi khi khá tốn sức và thiếu an toàn nếu không có các kỹ năng làm việc với máy móc hiện đại nên nhiều thanh niên trẻ thường rất nhanh “chán nghề”.

Còn với những thợ phụ đã có kinh nghiệm làm việc, xử lý công việc nhanh thì độ tuổi thường cao hơn và sức khỏe lại có phần giảm sút nên đôi khi hiệu quả công việc cũng không đảm bảo. Đây cũng là một thực tế khó khăn cho các xưởng gỗ khi tìm kiếm nhân lực.