Làm việc tại xưởng gỗ cần chú ý điều gì để đảm bảo an toàn?

Khi làm việc tại xưởng gỗ, để đảm bảo an toàn lao động, bạn cần mặc trang phục phù hợp, mang các thiết bị an toàn, tập trung cao độ khi làm việc, chú ý các nguyên tắc an toàn khi làm việc với hệ thống máy móc hiện đại…

 

  1. Mặc trang phục phù hợp

 

Đừng quên mặc trang phục bảo hộ lao động phù hợp khi làm việc. Bạn nên mặc quần áo có size phù hợp với dáng người, không nên mặc những đồ quá rộng hay quá chật vì sẽ khiến bạn thấy không thoải mái khi làm việc. Nếu mặc quần áo quá rộng có thể dễ bị cuốn vào máy cắt hoặc máy cưa, mất an toàn khi làm việc. Tốt nhất, không được đeo trang sức như dây chuyền hay vòng tay để không gây vướng víu cho công việc.

 

an-toan-tai-xuong-moc

  1. Mang các thiết bị an toàn

 

Có thể kể đến như tai nghe để tránh tiếng ồn quá to, mang găng tay cao su, kính bảo hộ… khi làm  việc, sản xuất đóng lắp sản phẩm. 

 

  1. Không uống rượu bia hay đùa nghịch trong quá trình làm việc

 

Các máy móc hiện đại tại xưởng gỗ có thể hỗ trợ bạn rất tốt khi làm việc nhưng cũng sẽ dễ gây nguy hiểm nếu bạn mất tập trung vào công việc mình đang làm. Chỉ cần không để ý một chút bạn cũng có thể bị máy cưa hay máy khoan chém vào tay vô cùng nguy hiểm. Vì thế, khi đã làm việc tại các xưởng đồ gỗ, tốt nhất bạn không được uống rượu bia và cũng đừng có đùa nghịch khi làm việc để đảm bảo an toàn lao động

 

an-toan-khi-mo-xuong-go

  1. Đừng quên ngắt nguồn điện khi cần sửa chữa máy hay khi tạm ngưng công việc

 

Dù chỉ là thay lưỡi cưa hay bất cứ một dụng cụ nhỏ nào thì bạn cũng cần ngắt nguồn điện khi làm việc bởi đôi khi chỉ cần chạm nhẹ công tắc máy cũng sẽ bất ngờ hoạt động gây thương tích cho người dùng.

 

  1. Không dùng các máy móc cắt đã bị hỏng

 

Dùng các dụng cụ cắt đã cũ, không còn sắc bén sẽ rất nguy hiểm khi làm việc. Không những khiến bạn phải làm việc vất vả hơn, mất thời gian hơn mà kết quả làm việc cũng không cao. Rất có thể sẽ bị dính và văng ngược lại gây thương tổn cho người làm.

 

  1. Không chạm vào lưỡi cưa  khi máy đang chạy

 

Máy cưa là một trong những vật dụng dễ gây nguy hiểm khi  làm việc tại xưởng gỗ.  V ì thế cần  đặc biệt chú ý trong quá trình sản xuất đóng lắp sản phẩm. Không chạm vào lưỡi cưa  khi máy đang chạy. Tốt nhất hãy chờ cho đến khi lưỡi cưa dừng hẳn mới lấy rác hay phủi bụi gỗ đi.

Và đặc biệt bạn cần có hiểu biết về các loại máy móc cũng như cách sử dụng và nguyên tắc an toàn khi làm việc để quá trình sản xuất đóng lắp sản phẩm nhanh gọn, hiệu quả, an toàn.