Xưởng gỗ và những chú ý trong công tác phòng cháy chữa cháy

Khi các vụ cháy xưởng gỗ xảy ra liên tiếp như hiện nay, gây thiệt hại lớn về người và của thì công tác phòng cháy chữa cháy tại các xưởng gỗ ngày càng được quan tâm, chú trọng.  Vậy cần chú ý những gì trong công tác PCCC tại phân xưởng gỗ? Cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng này trong bài viết dưới đây

 

Chú ý đến yếu tố giao thông

 

Nên chọn vị trí xưởng gỗ gần những trục đường lớn, đường dẫn vào phân xưởng phải đảm bảo đủ rộng để thuận tiện cho xe chữa cháy di chuyển, hoạt động ( chiều rộng thường là 3,5m và chiều cao 4,25m).

Chú ý không dựng các cọc bê tông hay xếp đồ, xếp gỗ… trên đường di chuyển vào phân xưởng vì có thể gây khó khăn cho xe chữa cháy khi di chuyển

 

Chuẩn bị nguồn nước

 

Trong xưởng nên xây dựng các bể chứa nước để xử lý kịp thời khi có hỏa hoạn.

Trang bị máy bơm chữa cháy di động

 

Bố trí mặt bằng khu vực sản xuất một cách hợp lý

 

+  Khu vực bố trí gỗ: không nên bố trí quá nhiều gỗ hay các sản phẩm phụ từ gỗ  cùng trong 1 khu vực. Tốt nhất nên phân chia riêng biệt từng khu vực để không cản trở lối thoát nạn.

+ Không nên bố trí khu vực ăn ở cho công nhân viên ở trong xưởng

+ Không đun nấu, thắp hương, đốt vàng mã… ở khu vực sản xuất

 

chay-xuong-go

 

Chú ý an toàn trong dây chuyền công nghệ sản xuất

 

+ Đấu nối riêng biệt nguồn điện sản xuất và sinh hoạt, tránh hiện tượng quá tải gây chập, phát sinh nguồn nhiệt gây cháy

+ Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, tra dầu mỡ cho hệ thống  máy móc để giảm nhiệt phát sinh do ma sát; thay thế các thiết bị đã cũ hỏng, không đảm bảo yêu cầu sử dụng

+ Thường xuyên vệ sinh nhà xưởng cũng như các thiết bị máy móc sau mỗi ngày làm việc

+ Khu vực sơn, khu vực để hóa chất cùng dung môi để pha chế sơn, vecni cần xếp riêng, có tường hoặc vách ngăn cháy. Các thùng hộp lưu trữ cần đậy nắp kín. Nghiêm cấm sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy gần khu vực này.

+ Trang bị hệ thống quạt thông gió trong các xưởng sơn

 

Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ

 

Trong các xưởng gỗ cần trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ như chăn chiên,  xô chậu, bình chữa cháy xách tay;  các dụng cụ phá dỡ như búa, rìu… sử dụng khi cần thiết.

 

chay-xuong-go

 

Trang bị kiến thức về PCCC cho công nhân viên trong xưởng

 

Các chủ xưởng gỗ cần xây dựng nội quy về công tác PCCC và phổ biến, hướng dẫn những nội quy ấy đến công nhân viên trong xưởng.

 

Xử lý khi xảy ra sự cố cháy nổ

 

Khi xảy ra sự cố, bạn phải bình tĩnh tìm cách xử lý, báo động cho mọi người bằng cách ấn chuông báo cháy

Gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC, cảnh sát trật tự…

Sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy tại thời điểm ban đầu

Di chuyển thật nhanh ra lối thoát nạn. Khi di chuyển phải cúi thấp người hoặc bò sát mặt đất.  Sử dụng khăn vải ướt để bịt mũi, hạn chế khói khí độc xâm nhập vào cơ thể.  Sử dụng chăn chùm lên người nếu phải băng qua lửa.

Phá các vách ngăn, vách tôn tạo lối di chuyển

Trên đây là một số điều cần lưu ý trong công tác phòng cháy chữa cháy tại xưởng gỗ.  Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo để chủ động  phòng và xử lý mọi tình huống nếu có cháy tại xưởng.